Các thông tin hữu ích về Windows 10

Cách tìm các yêu cầu về hệ thống và thông số kỹ thuật của máy tính chạy Windows 10

Yêu cầu về hệ thống để cài đặt Windows 10

Đây là các yêu cầu cơ bản để cài đặt Windows 10 trên máy tính. Nếu thiết bị của bạn không đáp ứng được các yêu cầu này, thì bạn có thể không có được trải nghiệm tuyệt vời như với Windows 10 và nên cân nhắc mua Laptop/ PC mới.

Bộ xử lý: Bộ xử lý 1 GHz hoặc nhanh hơn hoặc Hệ thống trên một vi mạch (SoC)
RAM:  1 gigabyte (GB) cho phiên bản 32 bit hoặc 2 GB cho phiên bản 64 bit 
Dung lượng ổ cứng: 16 GB cho hệ điều hành 32 bit hoặc 32 GB cho hệ điều hành 64 bit
Card đồ họa: DirectX 9 trở lên với trình điều khiển WDDM 1.0
Màn hình hiển thị: 800×600
Kết nối Internet: Bạn cần kết nối Internet để thực hiện cập nhật, tải xuống và tận dụng một số tính năng. Windows 10 Pro ở chế độ S mode, Windows 10 Pro Education ở chế độ S mode, Windows 10 Education ở chế độ S mode và Windows 10 Enterprise ở chế độ S mode yêu cầu kết nối Internet trong quá trình thiết lập thiết bị ban đầu (Trải nghiệm cài đặt dễ dàng hoặc OOBE) cũng như tài khoản Microsoft (MSA) hoặc tài khoản Azure Activity Directory (AAD). Việc chuyển thiết bị ra khỏi Windows 10 ở chế độ S mode cũng yêu cầu kết nối Internet. Tìm hiểu thêm về chế độ S mode tại đây.

Có thể sẽ có các yêu cầu bổ sung dành cho cập nhật theo thời gian, cũng như yêu cầu để bật các tính năng cụ thể trong Hệ điều hành.

Luôn cập nhật Windows 10

Windows 10 được thiết kế để cung cấp các bản cập nhật nhằm hỗ trợ trọn đời cho thiết bị. Có hai loại cập nhật có thể được cung cấp: cập nhật chất lượng và cập nhật tính năng. Cập nhật chất lượng bao gồm các bản cập nhật bảo mật cũng như không bảo mật và thường được phát hành mỗi tháng một lần. Cập nhật tính năng bao gồm các bản cập nhật chất lượng cũng như bổ sung các tính năng mới cho Windows 10 và thường được cung cấp hai lần mỗi năm. Việc đảm bảo rằng thiết bị của bạn nhận được các bản cập nhật này và luôn được cập nhật là rất quan trọng cho sự an toàn của thiết bị. Windows 10 sẽ thay bạn định kỳ kiểm tra các bản cập nhật. Khi có một bản cập nhật – và nếu có đủ dung lượng ổ đĩa trên thiết bị – bản cập nhật này sẽ tự động được cài đặt. Vì Windows 10 sẽ tiếp tục được cập nhật, việc đảm bảo rằng thiết bị của bạn có đủ dung lượng cần thiết là rất quan trọng. Xem các thông tin áp dụng bổ sung trong các lưu ý sau.

Lưu ý quan trọng về các bản cập nhật:

 • Thiết bị có thể không nhận được bản cập nhật nếu phần cứng của thiết bị không tương thích, nếu thiết bị thiếu trình điều khiển hiện tại hoặc không đủ dung lượng ổ cứng hoặc không còn trong thời gian hỗ trợ của Nhà sản xuất thiết bị gốc (“OEM”). Truy cập vào Bảng dữ kiện Vòng đời Windows hoặc Câu hỏi thường gặp về vòng đời của sản phẩm Windows để tìm hiểu thêm về lịch trình phục vụ của từng bản cập nhật tính năng.
 • Một phần của dung lượng ổ đĩa cần thiết để cài đặt bản cập nhật chỉ là yêu cầu tạm thời. Thông thường, 10 ngày sau khi cài đặt một bản cập nhật, thiết bị sẽ tự động thực hiện quá trình dọn dẹp ổ đĩa để xóa bản sao cũ, không cần thiết của các tệp Windows và giải phóng dung lượng một lần nữa.
 • Không phải tính năng nào trong một bản cập nhật cũng hoạt động trên tất cả các thiết bị.
 • Bạn cần kết nối Internet để thực hiện cập nhật và có thể phải trả phí truy cập Internet (ISP).
 • Nếu bạn cần trợ giúp để cài đặt cập nhật, Hỗ trợ cập nhật Windows 10 có thể giúp bạn.

Thông tin thêm về dung lượng ổ cứng cần có để cập nhật

Kích thước của hệ điều hành Windows đi kèm với thiết bị của bạn và dung lượng cần thiết để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Windows rất khác nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Truy cập vào đây để tìm hiểu lý do. Các yếu tố ảnh hưởng đến dung lượng ổ cứng cần thiết để cài đặt bản cập nhật bao gồm: phiên bản Windows đã được cài đặt trước đó trên máy tính, dung lượng ổ đĩa có sẵn để dùng lại từ các tệp Windows, ví dụ như tệp trang bộ nhớ ảo hoặc tệp ngủ, các ứng dụng nào đã được cài đặt trên thiết bị và cách các ứng dụng này lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể cần thực hiện các bước để giải phóng dung lượng ổ đĩa, ví dụ: di chuyển một số tệp sang dịch vụ lưu trữ đám mây như OneDrive (một ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị chạy Windows 10), xóa các tệp không cần thiết khỏi thiết bị hoặc cắm ổ đĩa flash USB để hoàn tất quá trình cập nhật.

Windows sẽ tự động giải phóng dung lượng ổ cứng nếu chưa có đủ dung lượng trống (chẳng hạn như quá trình dọn dẹp ổ đĩa được mô tả ở trên) khi có thể và sẽ hướng dẫn bạn giải phóng nhiều hơn nếu quá trình dọn dẹp tự động không đủ. Để biết thêm chi tiết, hãy xem Giải phóng dung lượng để cài đặt bản cập nhật mới nhất của Windows 10 hoặc truy cập vào Câu hỏi thường gặp liên quan.

Yêu cầu về tính năng cụ thể dành cho Windows 10

Ngoài các yêu cầu cần thiết để chạy Windows ở trên, một số tính năng sẽ có thêm yêu cầu. Trong một số trường hợp, các tính năng đi kèm với các phiên bản Windows 10 đã được cập nhật sẽ có trải nghiệm tối ưu với bộ xử lý mới hơn. Để được hỗ trợ cho phần cứng cụ thể, vui lòng tham khảo phần Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) của bạn. Dưới đây là một số chi tiết bổ sung về yêu cầu đối với các tính năng chính:

 • Tính năng Mật mã hoá ổ BitLocker (chỉ có trên Windows 10 Pro hoặc Windows 10 Enterprise) yêu cầu Mô-đun Nền tảng Đáng tin cậy (TPM) 1.2 trở lên và BIOS hoặc UEFI tương thích Nhóm Tính toán Đáng tin cậy (TCG). BitLocker có thể được sử dụng trên các thiết bị không có TPM nhưng bạn sẽ cần lưu khóa khởi động trên một thiết bị di động, ví dụ như một ổ đĩa flash USB. Bạn cần có hỗ trợ TPM 2.0 và InstantGo nếu muốn tự động mã hóa ổ đĩa cục bộ khi kết nối thiết bị với Azure Active Directory (AAD). Kiểm tra với nhà sản xuất máy tính để xác nhận xem thiết bị của bạn có hỗ trợ đúng phiên bản TPM và InstantGo cho tình huống bạn muốn bật hay không.
 • BitLocker To Go yêu cầu ổ đĩa flash USB (chỉ có trên Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise).
 • Client Hyper-V yêu cầu hệ thống 64 bit có chức năng chuyển đổi địa chỉ mức thứ hai (SLAT) và 2 GB RAM bổ sung (chỉ có trên Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise).
 • Cortana hiện chỉ có trên Windows 10 tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Italy, Đức, Brazil, Mexico, Nhật Bản, Canada, Tây Ban Nha, Australia và Ấn Độ.
 • Cần có tài khoản Microsoft để sử dụng một số tính năng.
 • Miracast yêu cầu bộ điều hợp hiển thị hỗ trợ Windows Display Driver Model (WDDM) 1.3 và bộ điều hợp Wi-Fi hỗ trợ Wi-Fi Direct.
 • Ứng dụng Phim & TV hiện chưa có tại tất cả các khu vực. Để có danh sách vùng cập nhật nhất, vui lòng chuyển đến trang thông in của Phim & TV.
 • Khởi động an toàn yêu cầu vi chương trình hỗ trợ UEFI v2.3.1 Errata B và có Thẩm quyền xác thực của Microsoft Windows trong cơ sở dữ liệu chữ ký UEFI.
 • Skype hiện chỉ có ở các quốc gia và vùng được chọn. Chỉ gọi được tới một số quốc gia và vùng được chọn. Không bao gồm các số đặc biệt, cao cấp và phi địa lý. Để biết chi tiết, hãy truy cập vào trang Câu hỏi thường gặp về Office.
 • Tính năng đính: Số lượng ứng dụng có thể đính được tùy thuộc vào độ phân giải tối thiểu cho ứng dụng với tối đa 2 ứng dụng trong chế độ Máy tính bảng và 4 ứng dụng trong chế độ Máy tính để bàn.
 • Tính năng nhận dạng giọng nói sẽ khác nhau tùy theo micrô của thiết bị. Để có trải nghiệm giọng nói tốt hơn, bạn sẽ cần:
  • Dãy micrô có độ trung thực cao
  • Trình điều khiển phần cứng với dãy micrô được hiển thị
 • Chế độ Máy tính bảng có sẵn trên các máy tính bảng và máy tính 2 trong 1 với chỉ báo GPIO hoặc các máy tính có chỉ báo máy tính xách tay và máy tính bảng sẽ có thể được định cấu hình để tự động truy cập vào “chế độ máy tính bảng”.
 • Cảm ứng: Để dùng cảm ứng, bạn cần có máy tính bảng hoặc màn hình hỗ trợ đa điểm.
 • Xác thực hai yếu tố yêu cầu sử dụng mã PIN, Thiết bị sinh trắc (đầu đọc dấu tay hoặc máy ảnh hồng ngoại phản quang) hoặc điện thoại có chức năng kết nối WiFi hoặc Bluetooth.
 • Windows Hello yêu cầu camera được định cấu hình cho hình ảnh cận hồng ngoại (IR) hoặc đầu đọc dấu tay dành cho xác thực sinh trắc. Thiết bị không có cảm biến sinh trắc có thể sử dụng Windows Hello bằng một mã PIN hoặc khóa bảo mật di động tương thích của Microsoft.
 • Ứng dụng Xbox yêu cầu tài khoản Xbox Live, hiện chưa có ở tất cả các vùng. Để có danh sách vùng cập nhật nhất, vui lòng chuyển đến trang web Quốc gia và Vùng Xbox Live.
 • Wi-Fi Direct Printing yêu cầu bộ điều hợp Wi-Fi hỗ trợ Wi-Fi Direct và một thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct Printing.

Các phiên bản ngôn ngữ

Ngôn ngữ bản địa hóa đầy đủ cho Windows 10 bao gồm: Tiếng Ả Rập (Ả rập Xê Út), Tiếng Bungari (Bulgaria), Tiếng Trung (Giản thể, Trung Quốc), Tiếng Trung (Hồng Kông), Tiếng Trung (Phồn thể, Đài Loan), Tiếng Croatia (Croatia), Tiếng Séc (Cộng hòa Séc), Tiếng Đan Mạch (Đan Mạch), Tiếng Hà Lan (Hà Lan), Tiếng Anh (Vương quốc Anh), Tiếng Anh (Hoa Kỳ), Tiếng Estonia (Estonia), Tiếng Phần Lan (Phần Lan), Tiếng Pháp (Pháp), Tiếng Pháp (Canada), Tiếng Đức (Đức), Tiếng Hy Lạp (Hy Lạp), Tiếng Do Thái (Israel), Tiếng Hungary (Hungary), Tiếng Ý (Italy), Tiếng Nhật (Nhật Bản), Tiếng Hàn (Hàn Quốc), Tiếng Latvia (Latvia), Tiếng Litva (Litva), Tiếng Na Uy, Bokmål (Na Uy), Tiếng Ba Lan (Ba Lan), Tiếng Bồ Đào Nha (Brazil), Tiếng Bồ Đào Nha (Bồ Đào Nha), Tiếng Romania (Romania), Tiếng Nga (Nga), Tiếng Serbia (La-tinh, Serbia), Tiếng Slovak (Slovakia), Tiếng Slovenia (Slovenia), Tiếng Tây Ban Nha (Tây Ban Nha, International Sort), Tiếng Tây Ban Nha (Mexico), Tiếng Thụy Điển (Thụy Điển), Tiếng Thái (Thái Lan), Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (Thổ Nhĩ Kỳ), Tiếng Ukraine (Ukraine) 

Ngôn ngữ bổ sung hiện có dưới dạng Gói Giao diện Ngôn ngữ

Các tính năng không khuyên dùng và bị xóa

Khi nâng cấp lên Windows 10 từ phiên bản trước của Windows như Windows 7 hoặc Windows 8.1 cũng như khi cài đặt bản cập nhật mới hơn cho Windows 10, một số tính năng có thể không được chấp nhận hoặc bị loại bỏ. Vui lòng xem bên dưới để biết thêm thông tin về một số tính năng chính bị loại bỏ:

 • Ứng dụng nhắn tin trên máy tính để bàn: Ứng dụng nhắn tin trên máy tính để bàn có tính năng đồng bộ dùng để đồng bộ hóa tin nhắn văn bản SMS nhận được từ Windows Mobile và lưu một bản sao các tin nhắn đó trên máy tính để bàn. Bắt đầu từ Bản cập nhật tháng 5/2019 (Windows 10, Ver. 1903), tính năng đồng bộ hóa sẽ bị gỡ bỏ khỏi tất cả các thiết bị. Do thay đổi này, bạn sẽ chỉ có thể truy cập vào tin nhắn từ thiết bị đã nhận được tin nhắn đó.
 • Wi-Fi WEP và TKIP: Bắt đầu từ Bản cập nhật tháng 5/2019 (Windows 10, Ver. 1903), thông báo cảnh báo sẽ xuất hiện khi kết nối với mạng Wi-Fi được bảo mật bằng WEP hoặc TKIP. Các mạng này không an toàn bằng những mạng sử dụng WPA2 hoặc WPA3. Với phiên bản trong tương lai, chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ kết nối nào đến mạng Wi-Fi dùng các mật mã cũ. Phải cập nhật bộ định tuyến Wi-Fi để sử dụng mật mã AES, có sẵn với WPA2 hoặc WPA3.
 • Windows To Go: Tính năng này không còn được phát triển nữa. Tính năng này không hỗ trợ bản cập nhật tính năng và yêu cầu một loại USB cụ thể không còn được nhiều nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ.
 • Ứng dụng Đồng hành Điện thoại: Kể từ Bản cập nhật tháng 10/2018 (Windows 10, Ver. 1809), Ứng dụng Đồng hành Điện thoại đã bị xóa khỏi PC của bạn. Sử dụng trang Điện thoại trong ứng dụng Cài đặt để đồng bộ hóa điện thoại di động với PC của bạn. Bản cập nhật này bao gồm tất cả các tính năng của Ứng dụng Đồng hành Điện thoại.
 • Nhóm nhà: Nhóm nhà bị gỡ bỏ kể từ Bản cập nhật tháng 4 năm 2018 (Windows 10, Ver.1803), tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng chung máy in, tệp và thư mục. Khi cập nhật từ phiên bản Windows 10 cũ, bạn sẽ không thấy Nhóm nhà trong File Explorer, Panel điều khiển hoặc Gỡ rối (Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Gỡ rối). Bạn sẽ tiếp tục dùng chung mọi máy in, tệp và thư mục đã dùng chung bằng Nhóm nhà. Thay vì sử dụng Nhóm nhà, giờ đây bạn có thể dùng chung máy in, tệp và thư mục bằng các tính năng được tích hợp vào Windows 10:
  • Chia sẻ máy in trong mạng của bạn
  • Chia sẻ tệp trong File Explorer
  • Đối với người dùng Xbox 360 và Nhóm nhà, vui lòng tìm hiểu thêm tại truyền phương tiện
 • Ứng dụng Mọi người: Trong Windows 10, ứng dụng Mọi người hiển thị thư từ danh bạ trên Office 365 và danh bạ từ trường học, cơ quan hoặc tổ chức của bạn trong phần Cuộc nói chuyện. Kể từ bản Cập nhật Windows 10 tháng 4/2018 (Windows 10, Ver. 1803), để xem thư mới trong ứng dụng Mọi người từ những danh bạ cụ thể này, bạn cần phải kết nối mạng và đăng nhập bằng tài khoản Office 365 hoặc tài khoản cơ quan, trường học hoặc tổ chức thông qua ứng dụng Thư, Mọi người hoặc Lịch. Xin lưu ý rằng bạn sẽ chỉ thấy thư của tài khoản cơ quan, trường học hoặc tổ chức cũng như một số tài khoản Office 365.
 • Ứng dụng Bộ đọc: Ứng dụng Bộ đọc đã bị gỡ khỏi Windows 10 kể từ bản cập nhật Fall Creators Update (Windows 10, phiên bản 1709). Để đọc các tệp PDF, bạn nên sử dụng Microsoft Edge làm ứng dụng thay thế. Ứng dụng này có chức năng tương tự và các tính năng bổ sung khác bao gồm hỗ trợ trợ năng nâng cao, tính năng Viết tay được cải thiện và hỗ trợ dành cho Hỏi Cortana. Tương tự, bạn nên sử dụng Trình xem XPS Windows khi đọc các tệp XPS và ứng dụng Ảnh Windows để xem các tệp TIFF. Xin lưu ý rằng người dùng các phiên bản Windows 10 cũ có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng Bộ đọc.
 • Windows Journal: Windows Journal đã bị gỡ bỏ kể từ Bản cập nhật Kỷ niệm Windows 10 (Windows 10, Ver. 1607). Sau khi Windows Journal bị gỡ bỏ, bạn sẽ không thể mở hoặc chỉnh sửa các tệp Nhật ký (có phần mở rộng .JNT hoặc .JTP) nữa. Để thay thế Windows Journal, chúng tôi khuyến khích bạn chuyển sang dùng OneNote. Trong trường hợp cần mở hoặc sửa các tệp nhật ký, bạn có thể tìm thấy thêm thông tin ở đây.
 • Quản lý Quyền Dạng số của Windows Media (WMDRM): WMDRM không còn được hỗ trợ kể từ Bản cập nhật Kỷ niệm Windows 10 (Windows 10, Ver. 1607). Bạn sẽ không còn có thể phát các tệp nhạc hoặc video được bảo vệ bởi công nghệ quản lý quyền này nữa. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm.

Những thay đổi sau ảnh hưởng đến các thiết bị nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1:

 • Windows Media Center: Nếu bạn có Windows 7 Home Premium, Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate, Windows 8 Pro với Media Center Windows 8 Pro với Media Center, hoặc Windows 8.1 Pro với Media Center và bạn cài đặt Windows 10, thì Windows Media Center sẽ bị xóa.
 • Quản lý Thiết bị Di động (MDM): Chức năng MDM sẽ không có trong phiên bản Windows 10 Home.
 • Tiện ích trên màn hình máy tính Windows 7: Các tiện ích này sẽ bị xóa như một phần của quá trình cài đặt Windows 10.
 • Các trò chơi Solitaire, Minesweeper và Hearts: Các trò chơi này được cài sẵn trên Windows 7 sẽ bị xóa như một phần của quá trình cài đặt bản nâng cấp Windows 10. Microsoft đã phát hành phiên bản Solitaire và Minesweeper có tên là “Microsoft Solitaire Collection” và “Microsoft Minesweeper”.
 • Ổ đĩa mềm: Nếu có ổ đĩa mềm, bạn sẽ cần tải xuống trình điều khiển mới nhất từ Windows Update hoặc từ trang web của nhà sản xuất.
 • Nếu bạn đã cài đặt Windows Live Essentials trên hệ thống, ứng dụng OneDrive sẽ bị xóa và được thay thế bằng phiên bản hộp thư đến của OneDrive.
 • Tệp giữ chỗ OneDrive: Windows 10 không hỗ trợ tệp giữ chỗ OneDrive. Windows 8.1 hiển thị chỗ dành sẵn cho các tệp có sẵn trong OneDrive nhưng không có cục bộ trên thiết bị. Trong Windows 10, người dùng có thể chọn thư mục để đồng bộ trong cài đặt OneDrive.
 • Tính năng đính: Tính năng đính được giới hạn ở 2 ứng dụng trong chế độ Máy tính bảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu