Mẹo cải thiện hiệu suất PC trong Windows 10

Nếu PC của bạn chạy chậm, các đề xuất sau đây có thể giúp tăng tốc PC. Các mẹo được liệt kê theo thứ tự, vì vậy hãy bắt đầu với mẹo đầu tiên, xem mẹo đó có khắc phục được sự cố hay không, nếu mẹo đó không khắc phục được sự cố thì hãy tiếp tục tới mẹo tiếp theo.  

1. Hãy đảm bảo bạn có các bản cập nhật mới nhất cho trình điều khiển Windows và thiết bị

Một trong những cách hiệu quả nhất để khai thác tối đa PC của bạn là đảm bảo bạn đã cài đặt phiên bản Windows 10 mới nhất. Khi bạn kiểm tra bản cập nhật, PC của bạn cũng sẽ tìm kiếm các trình điều khiển thiết bị mới nhất, điều này cũng có thể giúp cải thiện hiệu suất của PC.

Để kiểm tra bản cập nhật:

 1. Chọn nút Bắt đầu , sau đó chọn Cài đặt  > Cài đặt & Bảo mật  > Windows Update  > Kiểm tra bản cập nhật.
 2. Thực hiện một trong các cách sau:
  • Nếu trạng thái có nội dung là “Bạn đã cập nhật”, hãy chuyển sang mẹo tiếp theo.
  • Nếu trạng thái có nội dung là “Đã có bản cập nhật”, hãy chọn Cài đặt ngay.
 3. Chọn những bản cập nhật mà bạn muốn cài đặt, sau đó chọn Cài đặt.
 4. Khởi động lại PC, sau đó xem PC có chạy nhanh hơn không.

Để biết thêm thông tin về các bản cập nhật, bao gồm cách tự động cài đặt bản cập nhật, hãy xem Câu hỏi thường gặp về Windows Update.

Để biết thông tin về cách khắc phục sự cố Windows Update, hãy xem Cập nhật Windows 10Khắc phục sự cố khi cập nhật Windows 10.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy tiếp tục tới mẹo tiếp theo.

2. Khởi động lại PC của bạn và chỉ mở các ứng dụng bạn cần

Việc mở cùng lúc nhiều ứng dụng, chương trình, trình duyệt web, v.v… có thể làm PC chạy chậm. Việc mở cùng lúc nhiều tab trình duyệt cũng có thể làm cho hệ thống chạy chậm một chút. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy đóng tất cả ứng dụng, tab trình duyệt, v.v… mà bạn không cần và xem cách đó có giúp tăng tốc PC hay không. Nếu không hiệu quả, hãy khởi động lại PC và sau đó chỉ mở những ứng dụng, chương trình và cửa sổ trình duyệt mà bạn cần.

Để khởi động lại PC của bạn:

 1. Chọn nút Bắt đầu, rồi chọn Nguồn  > Khởi động lại.
 2. Sau khi PC khởi động lại, chỉ mở những ứng dụng mà bạn cần rồi đóng khi bạn đã sử dụng xong.

Đôi khi các ứng dụng được xây dựng cho phiên bản Windows trước vẫn sẽ chạy trên Windows 10 nhưng có thể làm chậm PC của bạn. Nếu điều này xảy ra sau khi bạn mở một chương trình nhất định, hãy tìm phiên bản cập nhật trên trang web của công ty phần mềm hoặc chạy Bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc Tương hợp Chương trình.

Để chạy Bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc Tương hợp Chương trình:

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập khắc phục sự cố, rồi chọn Cài đặt khắc phục sự cố, là mục có các Cài đặt hệ thống được liệt kê bên dưới.
 2. Trong danh sách bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc, hãy chọn Bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc Tương hợp Chương trình > Chạy bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc.
 3. Chọn chương trình mà bạn gặp sự cố, rồi chọn Tiếp theo và tiếp tục qua bộ hướng dẫn giải quyết trục trặc.

PC vẫn chạy chậm? Tiếp tục đến mẹo tiếp theo.

3. Sử dụng ReadyBoost để giúp cải thiện hiệu suất

ReadyBoost cho phép bạn sử dụng ổ đĩa di động, như ổ flash USB, để cải thiện hiệu suất của PC mà không phải mở PC và gắn thêm bộ nhớ (RAM). Để sử dụng ReadyBoost, bạn cần một ổ flash USB hoặc thẻ nhớ có dung lượng trống tối thiểu 500 MB và tốc độ truyền dữ liệu cao. 

Để sử dụng ReadyBoost:

 1. Lắp ổ flash USB vào cổng USB trên PC của bạn.
 2. Chọn File Explorer  từ thanh tác vụ.
 3. Nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải vào) ổ flash USB (hoặc thẻ SD nếu bạn sử dụng thẻ này), sau đó chọn Thuộc tính.
 4. Chọn tab ReadyBoost, sau đó chọn Sử dụng thiết bị này.
  Windows sẽ xác định xem thiết bị có thể sử dụng ReadyBoost không. Nếu không thể, Windows sẽ cho bạn biết.
 5. Sau khi Windows xác định số dung lượng trống cần sử dụng để tối ưu hóa bộ nhớ, hãy chọn OK nhằm bảo toàn dung lượng này để ReadyBoost có thể sử dụng.
  Khi bạn nhìn vào nội dung của ổ đĩa flash USB trong file Explorer, bạn sẽ thấy một tệp có tên là ReadyBoost. sfcache trên ổ đĩa flash. Tệp này hiển thị dung lượng được dự trữ cho ReadyBoost.

Lưu ý: Không thể sử dụng ReadyBoost nếu Windows được cài đặt trên ổ đĩa bán dẫn (SSD). Ổ đĩa SSD vốn rất nhanh và ReadyBoost sẽ không thể cải thiện thêm hiệu suất cho SSD.

4. Hãy đảm bảo rằng hệ thống quản lý kích cỡ tệp trang

Tệp phân trang là một khu vực trên đĩa cứng của bạn mà Windows sử dụng như bộ nhớ. Có một cài đặt trong Windows 10 tự động quản lý kích cỡ tệp phân trang, cài đặt này có thể giúp cải thiện hiệu suất PC của bạn. 

Để đảm bảo bật quản lý tệp phân trang tự động:

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập hệ thống nâng cao, sau đó chọn Xem cài đặt hệ thống nâng cao, là mục có Panel Điều khiển được liệt kê bên dưới.
 2. Trong Thuộc tính Hệ thống, chọn tab Nâng cao, rồi chọn Cài đặt trong khu vực Hiệu suất.
 3. Trong tùy chọn hiệu suất, chọn tab nâng cao, sau đó chọn thay đổi trong khu vực bộ nhớ ảo.
 4. Đảm bảo chọn hộp kiểm Tự động quản lý kích cỡ tệp phân trang cho tất cả ổ đĩa. Nếu có, hãy tiếp tục tới mẹo tiếp theo. Nếu không, hãy chọn rồi khởi động lại PC của bạn bằng cách chọn nút Bắt đầu  > Nguồn > Khởi động lại.

Sử dụng PC của bạn và xem PC có chạy tốt hơn không. Nếu không hiệu quả, hãy thử mẹo tiếp theo.

5. Kiểm tra dung lượng ổ đĩa thấp và dung lượng giải phóng

Bạn có thể cải thiện hiệu suất nếu giải phóng thêm dung lượng đĩa trên PC.

Để kiểm tra xem đĩa sắp hết dung lượng chưa:

 1. Chọn nút bắt đầu , rồi chọn thiết đặt >hệ thống > dung lượng lưu trữ .
  Mở thiết đặt lưu trữ
 2. Trong khu vực Lưu trữ, bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa của mình. Lưu ý dung lượng trống và tổng dung lượng của từng ổ đĩa.

Lưu ý: Nếu PC của bạn vẫn còn nhiều dung lượng, hãy thử mẹo tiếp theo.

Bạn có thể sử dụng tính năng Nhận biết Lưu trữ để xóa các tệp không cần thiết hoặc tệp tạm thời khỏi thiết bị của mình, quá trình này cũng có thể giải phóng dung lượng. 

Nếu bạn bật Nhận biết Lưu trữ, Windows sẽ tự động giải phóng dung lượng bằng cách xóa các tệp không cần thiết, bao gồm cả các tệp trong thùng rác khi bạn sắp hết dung lượng đĩa hoặc tại các khoảng thời gian mà bạn chỉ định. Các hướng dẫn bên dưới hướng dẫn bạn cách xóa các tệp tạm thời và cách bật cũng như đặt cấu hình Nhận biết Lưu trữ.

Nếu bạn không thể tìm thấy Nhận biết Lưu trữ trên thiết bị của mình bằng các bước sau, hãy xem phần “Giải phóng dung lượng bằng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa” bên dưới để thay thế. 

Lưu ý: Bạn có thể không muốn xóa các tệp tạm thời để cải thiện hiệu suất. Mặc dù hiện tại các tệp này không được sử dụng, nhưng chúng giúp các ứng dụng của bạn tải và chạy nhanh hơn.

Để xóa các tệp tạm thời bằng Nhận biết Lưu trữ:

 1. Chọn nút bắt đầu , rồi chọn thiết đặt >hệ thống > dung lượng lưu trữ .
  Mở thiết đặt lưu trữ
 2. Chọn Tệp tạm thời trong thông tin chi tiết về bộ nhớ. Lưu ý: Nếu bạn không thấy Tệp tạm thời trong danh sách, hãy chọn Hiển thị các danh mục khác.
 3. Windows sẽ mất vài giây để xác định xem các tệp và ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên PC.
 4. Chọn các mục bạn muốn xóa, rồi chọn Xóa tệp.

Để xem những nội dung trong Thùng Rác trước khi dọn sạch, hãy mở Thùng Rác từ màn hình nền. Nếu bạn không thấy biểu tượng Thùng Rác trên màn hình nền, trong thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập thùng rác, rồi chọn Thùng Rác từ danh sách kết quả. 

Lưu ý: Windows sẽ chuyển các tệp bạn xóa vào Thùng Rác phòng trường hợp bạn thay đổi ý định và cần sử dụng lại các tệp đó sau này. Bạn có thể giải phóng một số dung lượng đáng kể bằng cách xóa các tệp trong Thùng Rác để xóa vĩnh viễn các tệp mà bạn đã xóa trước đó.

Để bật và đặt cấu hình Nhận biết Lưu trữ:

 1. Chọn nút Bắt đầu , rồi chọn Cài đặt  > Hệ thống > Lưu trữ .
  Mở thiết đặt lưu trữ
 2. Trong khu vực Lưu trữ, hãy bật Nhận biết Lưu trữ.
 3. Chọn Đặt cấu hình Nhận biết Lưu trữ hoặc chạy tính năng này ngay.
 4. Trong khu vực Nhận biết Lưu trữ, chọn tần suất bạn muốn chạy Nhận biết Lưu trữ.
 5. Trong khu vực Tệp Tạm thời, chọn Xóa các tệp tạm thời mà ứng dụng của tôi hiện không sử dụng.
 6. Chọn các tệp bạn muốn Nhận biết Lưu trữ thực hiện lệnh xóa (bạn có thể chọn các tệp trong Thùng Rác và trong thư mục Tải xuống), sau đó chọn khoảng thời gian tương ứng.
 7. Cuộn xuống và chọn Dọn dẹp ngay.
 8. Windows sẽ mất vài phút để dọn dẹp tệp của bạn, sau đó bạn sẽ thấy thông báo cho biết dung lượng đĩa đã được giải phóng.

Nếu hệ thống không có tính năng Nhận biết Lưu trữ, bạn có thể sử dụng công cụ Dọn dẹp Ổ đĩa để xóa các tệp tạm thời và tệp hệ thống khỏi thiết bị.

Để chạy Dọn dẹp Ổ đĩa:

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập dọn dẹp ổ đĩa, rồi chọn Dọn dẹp Ổ đĩa từ danh sách kết quả.
 2. Chọn hộp kiểm bên cạnh loại tệp bạn muốn xóa. (Để xem mô tả về từng loại tệp, hãy chọn tên.) Theo mặc định, Tệp Chương trình đã Tải xuống, Tệp Internet Tạm thờiHình thu nhỏ được chọn. Hãy đảm bảo bỏ chọn các hộp kiểm đó nếu bạn không muốn xóa các tệp đó.
 3. Để giải phóng thêm nhiều dung lượng hơn nữa, hãy chọn Dọn dẹp tệp hệ thống. Dọn sạch ổ đĩa sẽ mất vài phút để tính toán giá trị khoảng cách mà bạn có thể giải phóng. 

Lưu ý: Nếu chưa đến 10 ngày kể từ ngày bạn nâng cấp lên Windows 10, phiên bản Windows trước đó sẽ được liệt kê dưới dạng tệp hệ thống mà bạn có thể xóa. Nếu cần giải phóng dung lượng ổ đĩa, bạn có thể xóa tệp này, nhưng lưu ý rằng bạn sẽ xóa thư mục Windows.old. Thư mục này chứa các tệp cung cấp cho bạn tùy chọn quay lại phiên bản Windows trước đó. Nếu bạn xóa phiên bản Windows trước đó thì sẽ không thể hoàn tác. (Bạn sẽ không thể quay lại phiên bản Windows trước đó.)

4. Chọn các loại tệp mà bạn muốn xóa, chọn OK, rồi chọn Xóa tệp trong cửa sổ xác nhận để bắt đầu quá trình dọn dẹp.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy thử gỡ cài đặt các ứng dụng mà bạn không sử dụng nữa.

Để gỡ cài đặt các ứng dụng bạn không sử dụng nữa:

 1. Chọn nút bắt đầu , sau đó chọn thiết đặt > ứng dụng > ứng dụng & tính năng
  Mở các ứng dụng & thiết đặt tính năng
 2. Tìm kiếm ứng dụng cụ thể hoặc sắp xếp các ứng dụng để xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều dung lượng nhất.
 3. Khi tìm thấy ứng dụng cần xóa, hãy chọn ứng dụng đó từ danh sách và chọn Gỡ cài đặt.
 4. Khởi động lại PC của bạn và xem hiệu suất có được cải thiện hay không.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy thử chuyển các tệp sang ổ đĩa khác.

Nếu bạn muốn giữ lại ảnh, nhạc hoặc tệp khác tuy không sử dụng thường xuyên, hãy cân nhắc lưu chúng vào phương tiện rời, như ổ đĩa USB chẳng hạn. Bạn vẫn có thể sử dụng chúng khi kết nối ổ đĩa đó nhưng chúng sẽ không chiếm dung lượng trên PC của bạn.

Để di chuyển tệp sang ổ đĩa khác:

 1. Kết nối phương tiện có thể xóa với PC.
 2. Chọn File Explorer từ thanh tác vụ rồi tìm tệp mà bạn muốn di chuyển.
 3. Chọn tệp, chuyển đến Trang chủ, rồi chọn Di chuyển đến > Chọn vị trí.
 4. Chọn phương tiện rời từ danh sách vị trí, rồi chọn Di chuyển.
 5. Khởi động lại PC của bạn và xem hiệu suất có được cải thiện hay không.

Xem thêm thông tin về cách giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 10.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy thử mẹo tiếp theo.

6. Điều chỉnh diện mạo và hiệu suất của Windows

Windows 10 có nhiều hiệu ứng trực quan, chẳng hạn như hiệu ứng đổ bóng và ảnh động. Những hiệu ứng này trông rất đẹp, nhưng chúng cũng có thể sử dụng thêm các tài nguyên hệ thống và có thể làm chậm PC của bạn. Điều này đặc biệt đúng, nhất là khi bạn sở hữu PC có dung lượng bộ nhớ (RAM) nhỏ hơn.

Để điều chỉnh hiệu ứng trực quan trong Windows

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập hiệu suất, sau đó chọn Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows trong danh sách kết quả.
 2. Trên tab Hiệu ứng Trực quan, chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất > Áp dụng.
 3. Khởi động lại PC và xem mẹo đó có giúp tăng tốc PC hay không.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy tiếp tục tới mẹo tiếp theo.

7. Tạm dừng đồng bộ OneDrive

Cài đặt PC cho phép bạn chọn vị trí lưu tệp mặc định. Bạn có thể lưu tệp trên PC hoặc lưu vào OneDrive theo mặc định và đồng bộ các tệp giữa hai vị trí. Điều này cho phép bạn truy nhập tệp của mình từ mọi thiết bị có thể kết nối với internet, đồng thời giúp đảm bảo tệp được sao lưu trong trường hợp hỏng hoặc mất PC. Tuy nhiên, các tệp phải đồng bộ giữa PC và OneDrive, việc đồng bộ này có thể làm chậm PC của bạn. Bạn có thể tạm thời dừng động bộ hóa OneDrive và xem liệu việc đó có giúp cải thiện hiệu suất của PC không. 

Để dừng đồng bộ với OneDrive:

 1. Trên thanh tác vụ, hãy tìm OneDrive gần khu vực thông báo.
 2. Chọn Onedrive > Thêm > tạm dừng đồng bộ, rồi chọn thời gian bạn muốn tạm dừng đồng bộ tệp.
 3. Khởi động lại PC và xem liệu việc tạm dừng đồng bộ hóa có giúp cải thiện vấn đề hiệu suất của bạn không. 
 4. Để tiếp tục đồng bộ hóa các tệp của bạn, hãy chọn OneDrive  > Thêm  > Tiếp tục đồng bộ hóa.

Bạn cũng có thể truy cập khắc phục các sự cố đồng bộ OneDrive để kiểm tra bất kỳ sự cố đồng bộ nào. 

Lưu ý: 

 • Nếu có Windows 10 phiên bản 1709 trở lên, bạn có thể sử dụng Tệp Theo Yêu cầu trong OneDrive để chọn các tệp bạn muốn đồng bộ và luôn giữ trên PC. Cách này có thể giúp cải thiện hiệu suất PC nếu bạn giảm số lượng tệp được đồng bộ với PC. Để xem phiên bản Windows 10 nào hiện đang chạy trên thiết bị của bạn, hãy chọn nút bắt đầu , sau đó chọn thiết đặt > hệ thống >About.
  Mở giới thiệu về cài đặt
 • Để biết thêm thông tin về các tệp OneDrive theo yêu cầu, hãy xem Tìm hiểu về các tệp theo yêu cầu của OneDrive.

8. Tắt các chương trình khởi động không cần thiết

Khi bạn bật PC, một số chương trình sẽ tự khởi động và chạy trong nền. Bạn có thể tắt các chương trình này để chúng không khởi động cùng với PC.

Nhiều chương trình được thiết kế để tự khởi động cùng với Windows. Bạn không nhận ra các chương trình này đang chạy, nhưng chúng sẽ nhanh chóng khởi động khi bạn sử dụng. Việc này hữu ích đối với những chương trình bạn sử dụng nhiều nhưng không hữu ích với những chương trình bạn không sử dụng thường xuyên do làm tăng thời gian khởi động của Windows.

Tìm các chương trình tự khởi động

Đôi khi, bạn có thể xác định những chương trình tự khởi động bằng cách xem biểu tượng chương trình trong khu vực thông báo ở ngoài cùng bên phải của thanh tác vụ. Trước tiên, hãy kiểm tra khu vực thông báo để xem có chương trình nào mà bạn không muốn tự khởi động đang chạy hay không. Để tìm ra tên của chương trình, hãy trỏ chuột vào biểu tượng. Hãy đảm bảo bạn chọn Hiển thị các biểu tượng ẩn , vì vậy bạn không bỏ lỡ mọi chương trình.

Hiển thị biểu tượng ẩn trong khu vực thông báo
Khu vực thông báo có trỏ chuột đến hiển thị các biểu tượng ẩn

Ngay cả sau khi kiểm tra khu vực thông báo, bạn vẫn có thể bỏ sót một số chương trình tự chạy khi khởi động. Dưới đây là cách giúp bạn tìm thấy tất cả các chương trình tự khởi động và dừng những chương trình bạn không muốn tự khởi động cùng với Windows.

Để ngăn một chương trình tự khởi động:

 1. Chọn nút Bắt đầu , rồi chọn Cài đặt  > Ứng dụng  > Khởi động .
  Mở thiết đặt ứng dụng khởi động
 2. Trong khu vực Ứng dụng Khởi động , hãy tìm chương trình bạn muốn dừng tự khởi động và đặt thành Tắt.

Lưu ý: 

 • Nếu đã tắt một chương trình và chương trình đó vẫn tiếp tục tự khởi động cùng với Windows, bạn cần phải quét tìm vi rút và phần mềm có hại. Hãy xem phần tiếp theo để biết thêm thông tin.
 • Để sử dụng quy trình ở trên để dừng một chương trình tự khởi động, bạn cần phải cài đặt Windows 10 (Phiên bản 1803 trở lên). Để xem phiên bản Windows 10 nào hiện đang chạy trên thiết bị của bạn, hãy chọn nút bắt đầu , sau đó chọn thiết đặt > hệ thống > About
  Mở giới thiệu về cài đặt
 • Nếu bạn đã cài đặt Windows 10 (Phiên bản 1709 trở xuống), hãy nhấn Ctrl + Alt + Delete, chọn Trình quản lý Tác vụ, chọn Khởi động, chọn chương trình mà bạn muốn dừng tự khởi động, rồi chọn Tắt.

9. Kiểm tra và loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại

Vi rút hoặc phần mềm có hại có thể khiến PC của bạn chạy chậm. Các dấu hiệu khác bao gồm thông báo bất ngờ bật lên, chương trình bất ngờ tự khởi động hoặc âm thanh của đĩa cứng không ngừng phát ra.

Cách xử lý vi rút và phần mềm có hại tốt nhất là cố gắng ngăn chúng chạy bằng cách chạy phần mềm chống phần mềm có hại và phần mềm chống vi rút cũng như luôn cập nhật phần mềm này. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn phòng ngừa thì PC vẫn có thể bị nhiễm các phần mềm có hại.

Bạn có thể quét PC để tìm vi rút hoặc phần mềm có hại khác bằng cách sử dụng Bảo mật Windows (trước đây là Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows) có sẵn trong Windows 10. Để biết thêm thông tin, hãy xem Cách bảo vệ PC chạy Windows 10.

Lưu ý: 

 • Nếu bạn đang sử dụng một phần mềm chống vi rút hoặc phần mềm chống phần mềm có hại khác, hãy xem hướng dẫn sử dụng dành cho chương trình đó để biết cách quét vi rút. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không chạy đồng thời nhiều phần mềm chống vi rút. Nếu gặp trường hợp này, hãy chọn phần mềm bạn muốn chạy, sau đó tắt hoặc gỡ cài đặt mọi phần mềm chống vi rút khác.
 • Nếu bạn đã cài đặt và bật chương trình chống vi rút khác, Bảo mật Windows sẽ bị tắt theo mặc định.

Để quét vi rút bằng Bảo mật Windows (Windows 10 Phiên bản 1809 trở lên)

 1. Chọn bắt đầu > thiết đặt > Cập Nhật & bảo mật > bảo mật Windows , rồi chọn mở bảo mật Windows.   
  Mở thiết đặt bảo mật của Windows
 2. Chọn Virus & Threat Protection, rồi chọn kiểm tra Cập Nhật bên dưới vi-rút & các bản Cập Nhật bảo vệ mối đe dọa.
 3. Trên màn hình Bản cập nhật bảo vệ, chọn Kiểm tra bản cập nhật để đảm bảo rằng bạn đã cài đặt bản cập nhật mới nhất.
 4. Chọn Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi rút, rồi chọn Quét nhanh.
  Chờ cho Windows Security để hoàn tất việc quét vi-rút và phần mềm độc hại.
 5. Thực hiện một trong những thao tác sau, tùy thuộc vào kết quả quét:
  • Chạy quét nâng cao được đề xuất. Chế độ quét này mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ tìm kiếm rộng hơn các mối đe dọa trên PC của bạn.
  • Nếu Windows Security tìm thấy một vi-rút hoặc phần mềm độc hại và không thể loại bỏ hoặc cách ly, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để được trợ giúp.
  • Nếu không tìm thấy vi rút, hãy khởi động lại PC của bạn và cố gắng mô phỏng sự cố hiệu suất mà bạn đã gặp phải với PC của mình.

Lưu ý: 

 • Nếu Bảo mật Windows không mở, không thể cập nhật tệp định nghĩa hoặc không thể hoàn tất quá trình quét vi rút, hãy thử chạy Bộ bảo vệ Windows Ngoại tuyến, công cụ này được giải thích dưới đây trong Để quét phần mềm có hại và vi rút bằng Bộ bảo vệ Windows ngoại tuyến (Windows 10 Phiên bản 1809 trở lên).
 • Để xem phiên bản Windows 10 nào hiện đang chạy trên thiết bị của bạn, hãy chọn nút bắt đầu , sau đó chọn thiết đặt > hệ thống >. About  
  Mở giới thiệu về cài đặt

Để quét vi rút bằng Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows (Windows 10 Phiên bản 1803)

 1. Chọn bắt đầu > thiết đặt > Cập Nhật & bảo mật > bảo mật Windows , rồi chọn mở Trung tâm bảo mật Windows Defender.   
  Mở thiết đặt bảo mật của Windows
 2. Chọn Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút, rồi chọn Các bản cập nhật Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút > Kiểm tra bản cập nhật để đảm bảo bạn có tệp định nghĩa mới nhất.
 3. Chọn tab Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi rút, rồi chọn Quét ngay.
  Chờ Trung tâm bảo vệ Windows Defender để hoàn tất việc quét vi-rút và phần mềm độc hại.
 4. Thực hiện một trong những thao tác sau, tùy thuộc vào kết quả quét:
  • Chạy quét nâng cao được đề xuất. Chế độ quét này mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ tìm kiếm rộng hơn các mối đe dọa trên PC của bạn.
  • Nếu Trung tâm bảo mật Windows Defender tìm một vi-rút hoặc phần mềm độc hại và không thể loại bỏ hoặc cách ly, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft để được trợ giúp.
  • Nếu không tìm thấy vi rút, hãy khởi động lại PC của bạn và cố gắng mô phỏng sự cố hiệu suất mà bạn đã gặp phải với PC của mình.

Lưu ý: 

 • Nếu Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows không mở, không thể cập nhật tệp định nghĩa hoặc không thể hoàn tất việc quét vi rút, hãy thử chạy Bộ bảo vệ Windows trong Chế độ Ngoại tuyến, phần này được giải thích dưới đây trong Để quét phần mềm có hại và vi rút bằng Bộ bảo vệ Windows ngoại tuyến (Windows 10 Phiên bản 1803).
 • Để xem phiên bản Windows 10 nào hiện đang chạy trên thiết bị của bạn, hãy chọn nút bắt đầu , sau đó chọn thiết đặt > hệ thống>. About 
  Mở giới thiệu về cài đặt

Để quét phần mềm có hại và vi rút bằng Bộ bảo vệ Windows ngoại tuyến (Windows 10 Phiên bản 1809 trở lên):

 1. Lưu mọi tài liệu hoặc nội dung khác mà bạn có thể đang mở trên PC của mình.
 2. Chọn Bắt đầu > Cài đặt  > Cập nhật & Bảo mật > Bảo mật Windows sau đó chọn Mở Bảo mật Windows.
  Mở thiết đặt bảo mật của Windows
 3. Chọn Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút, sau đó trong Mối đe dọa hiện tại, chọn Tùy chọn quét > Quét bằng Bộ bảo vệ Windows ngoại tuyến > Quét ngay.
  PC của bạn sẽ khởi động lại và Windows Defender ngoại tuyến sẽ chạy và quét vi-rút và phần mềm độc hại. Quá trình quét có thể mất khoảng hơn 15 phút, sau đó PC của bạn sẽ khởi động lại một lần nữa.
 4. Cố gắng mô phỏng sự cố hiệu suất.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy tiếp tục tới mẹo tiếp theo.

Để quét phần mềm có hại và vi rút bằng Bộ bảo vệ Windows ngoại tuyến (Windows 10 Phiên bản 1803):

 1. Lưu mọi tài liệu hoặc nội dung khác mà bạn có thể đang mở trên PC của mình.
 2. Chọn Bắt đầu   > Cài đặt  > Cập nhật & Bảo mật  > Bảo mật Windowssau đó chọn Mở Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows.
  Mở thiết đặt bảo mật của Windows
 3. Chọn Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút, rồi chọn Chạy quét nâng cao mới > Quét bằng Bộ bảo vệ Windows ngoại tuyến > Quét ngay.
  PC của bạn sẽ khởi động lại và Windows Defender ngoại tuyến sẽ chạy và quét vi-rút và phần mềm độc hại. Quá trình quét có thể mất khoảng hơn 15 phút, sau đó PC của bạn sẽ khởi động lại một lần nữa.
 4. Cố gắng mô phỏng sự cố hiệu suất.

Nếu PC của bạn vẫn chạy chậm, hãy tiếp tục tới mẹo tiếp theo.

10. Khôi phục từ một điểm khôi phục Hệ thống

Khôi phục PC sẽ hoàn tác những thay đổi gần đây có thể đang gây ra sự cố. Nếu cho rằng gần đây mình đã cài đặt một ứng dụng, trình điều khiển hoặc bản cập nhật Windows mà có thể đang gây ra sự cố, bạn có thể làm cho mọi thứ bình thường trở lại bằng cách khôi phục PC về một thời điểm trước đó, được gọi là điểm khôi phục.

Lưu ý: 

 • Việc khôi phục từ điểm khôi phục sẽ không ảnh hưởng đến các tệp cá nhân của bạn nhưng sẽ xóa các ứng dụng, trình điều khiển và bản cập nhật được cài đặt sau khi bạn tạo điểm khôi phục.
 • Việc khôi phục hệ thống có tác dụng đối với những thay đổi được thực hiện trong vòng từ 7 đến 14 ngày qua.

Để khôi phục PC từ điểm khôi phục:

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập điểm khôi phục, sau đó chọn Tạo điểm khôi phục từ danh sách kết quả.
 2. Trên tab Bảo vệ Hệ thống chọn Khôi phục Hệ thống.
 3. Chọn Tiếp theo, rồi chọn điểm khôi phục liên quan đến ứng dụng, trình điều khiển hoặc bản cập nhật có thể đang gây ra sự cố. Sau đó, chọn Tiếp theo > Hoàn tất.
 4. Khởi động lại PC của bạn và xem hiệu suất có được cải thiện hay không.

Nếu bạn không thấy bất kỳ điểm khôi phục nào thì có thể là do tùy chọn bảo vệ hệ thống chưa được bật.

Để bật tùy chọn bảo vệ hệ thống:

 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập điểm khôi phục, sau đó chọn Tạo điểm khôi phục từ danh sách kết quả.
 2. Trên tab Bảo vệ Hệ thống, chọn Đặt cấu hình.
 3. Chọn Bật bảo vệ hệ thống > OK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu